My Project (1)

MY PROJECT (1)

''ฝอยทอง''

หลักการเเละเหตุผล
   เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับขนมไทยอันเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยที่ควรรักษาไว้ดิฉันจึงจัดทำเรื่องขนมไทยให้เป็นที่รู้จักเเพร่หลายสำหรับคนรุ่นใหม่เเละรุ่นเก่าที่อาจจะหลงลืมเห็นความสำคัญของไทยอีกทั้งยังได้ช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมที่มีตั้งเเต่ในอดีตจนปัจจุบันให้คงอยู่ต่อไปในภายภาคหน้า
วัตถุประสงค์
1.ได้รับความรู้เกี่ยวกับขนมไทย
2.ได้เผยเเพร่ให้คนรุ่นใหม่รู้จักขนมไทย
3.ได้คงไว้ซึ้งความเป็นเอกลักษณ์ไทย
ขั้นตอนการทำ
ไข่เป็ด 5 ฟอง
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลทราย2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1 1/2 ถ้วยตวง
ไข่น้ำค้าง2 ช้อนโต๊ะ
(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆที่ติดอยู่กับเปลือก)
น้ำมันพืช 1ช้อนชา
กรวยทองเหลืองหรือกรวยใบตอง ( สำหรับโรยไข่ในกระทะ)
ไม้เเหลม(สำหรับตักหรือพับฝอยทองในกระทะ)
วิธีทำ
1.ต่อยไข่ไก่เเละไข่เป็ดเลือกเอาเฉพาะไข่เเดงนำออกมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อรีดเอาเยื่อออก
2.ผสมไข่เเดงไข่น้ำค้างเเละน้ำมันพืชเข้าด้วยกันคนจนผสมกันทั่ว
3.นำน้ำผสมกับน้ำตาลในกระทะทองเหลืองเเละนำไปตั้งไฟร้อนปาากลางรอจา
นเดือด
4.นำส่วนผสมไข่เเดงใส่ลงไปในกรวยเเละนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด ทิ้งไว้ประมาณ1นาทีจนไข่สุกจนใช้ไม้เเหลมสอยขึ้นเเละพับเป็นเเพตามต้องการ
5.จดใส่จานเสริฟเป็นของว่างทางเล่นในวันสบายๆ
ผลที่จะได้รับ
1.ได้ความรู้เกี่ยวกับขนมไทย
2.วิธีการทำฝอยทอง

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม